TIN TIÊU ĐỀ
TS Truong Công Hiếu được vinh danh Order of Canada.-

Xin đăng lại bài viết về TS Truong Công Hiếu được vinh danh Order of Canada trên trang của Cộng đồng người Việt ở Ottawa.
Đăng vào lúc : 06:56 PM | 29/09/2017 | Chuyên mục Tin tức

TS TCH-1.jpg

TS TCH-2.jpg


Thư của Thầy Trương Công Hiếu:

Mến gởi các Anh Chị:

Thầy xin gởi đến các Anh Chị một tin vui nhân ngày Lễ Quốc Khánh CANADA DAY 150 vào ngày 1-Jul-2017 để các Anh Chị chia vui cùng Thầy. Vào ngày 30-Jun-2017 chính phủ Canada loan tin, qua báo chí và các cơ quan truyền thông của Canada, Canada Gazette và News Media..., là Dr. Hieu C. Trương được Governor General tuyển chọn để lảnh huy chương OFFICER of the ORDER of CANADA. Thật là một tin rất vui, cãm động và vinh dự cho Cộng Đồng người Việt ở Canada.

Huy Chương Order of Canada là huy chương dân sự tột đỉnh, cao nhất của Canada được trao tặng bởi Thống Đốc Toàn Quyền, Đại diện Nữ Hoàng Anh và Canada, với sự đề nghị của Chánh Phủ Canada.

Trước nhất, Thầy xin ghi ơn các anh chị trong Cộng Đồng Người Việt Ottawa là nhóm người có công nhất trong việc khởi động, ủng hộ, cổ động rất mạnh và rất hăng hái trong giai đoạn đề cử (nomination) Thầy vào Order of Canada. Thầy xin nhận sự vinh danh nầy cho tất cả Cộng Đồng người Việt tại Canada. Thật lòng mà nói khi nhận được tin báo qua điện thoại của Governor General's Office Thầy sửng sốt và cứ nghĩ là Cộng Đồng Vietnam ở Canada được vinh danh chứ không phải cho riêng cá nhân Thầy. Thầy nghĩ chính phủ Canada và 12 quan chức (rất cao cấp và rất quan trọng trong guồng máy Chánh Phủ Canada; Chair của Advisory Committee là The Right Honourable Beverly McLachlin, Chief Justice of Canada, Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện) trong Advisory Committee (Hội Đồng Cố Vấn) đã ghi nhận những sự đóng góp của người Canada gốc Việt ở mọi nghành nghề làm cho Canada phát triển thêm, mạnh thêm, giàu có thêm và đứng hàng đầu trong nhiều lảnh vực quốc tế. Thật ra còn rất nhiều người Việt ở Canada rất tài giỏi mà chưa được người khác hoặc một hội đoàn giới thiệu.

Tiến trình tuyển chọn của Governor General's Office đã trải qua một gian đoạn khá lâu (từ mùa Thu 2016 đến nay) và khảo sát quá kỹ đã làm Thầy không dám nghĩ đến việc mình được tuyển chọn hay không để nhận huy chương Order of Canada!!. Theo tài liệu của Order of Canada, mỗi năm Governor General's Office nhận được khoảng 6,000 đến 7,000 đơn đề cử, nhưng chỉ một số nhỏ được vinh danh vào 1 trong 3 grades: Companion, Officer, Member.
Theo điều luật của Order of Canada:
- Companions (Grade 1): mỗi năm chỉ có 15 người được tuyển chọn vào Grade 1; tổng số trong Grade Companions (Grade 1) nầy chỉ được có 165 người còn hoạt động mà thôi.
- Officers (Grade 2): mỗi năm tối đa chỉ có 64 người được tuyển chọn vào Grade 2; tính đến ngày 30 tháng 6 2017 thì số Grade Officers (Grade 2) là 1.123 người còn hoạt động. Không giới hạn số người trong Grade Officers(Grade 2).
- Members (Grade 3): mỗi năm Governor General có thể chi định tối đa 136 hội viên vào Members (Grade 3) và không giới hạn số người. Hiện nay có 2,225 người trong khối nầy .

Trong đời Thầy, không bao giờ Thầy dám nghĩ là một ngày nào đó Thầy được vinh danh với huy chương Officer of Order of Canada, vì huy chương nầy là tột đỉnh của một quốc gia vinh danh cho người công dân được bình chọn, vỉ đại quá!!. Khi đi làm, Thầy chỉ nghĩ: làm sao mà mình phát minh những kỹ thuật để cho Royal Canadian Mint đứng đầu trên thế giới trong lảnh vực đúc tiền, làm sao mà tiến trình sản xuất phải nhanh, tốt với giá rẻ, phải làm sao cho đất nước mình luôn giử vị thế hàng đầu khi mà Canada đã và đang dẩn đầu với những phát minh hiện đại của mình, phải làm sao để Canada thắng được các cuộc đấu thầu khi cạnh tranh với các nước trên thị trường quốc tế, như Anh, Đức, Pháp, Mỹ (Trung Quốc hiện nay vẫn còn thua xa).

Những quyết tâm và say mê sáng tạo của Thầy chỉ mong sao đền đáp được công ơn cho một đất nước TỰ DO có lòng nhân đạo sâu đậm như Canada: cưu mang những người bị đàn áp, trốn chạy xin tỵ nạn ở Canada... nên Thầy làm việc ngày đêm để nhất định phải đưa Canada lên hàng đầu trong ngành đúc tiền và Canada phải là một lực lượng đáng được kính nể trên thương trường đi đấu thầu.. đến nổi tất cả các nước trên thế giới mỗi khi có hội thảo, bình luận về những kỹ thuật đúc tiền hiện đại đều nghĩ đến đất nước Canada và Royal Canadian Mint luôn được mời làm diển giả. Nhiều quốc gia mỗi khi muốn ký kết đặt hàng về tiền tệ, họ đều muốn có được tiền kim loại tốt và có chất lượng, chính vì vậy mà Royal Canadian Mint đã nhận đúc tiền cho hơn 80 quốc gia trên thế giới vì sản phẩm được bảo đảm về phẩm lượng, về kỹ thuật tinh vi và giử đúng thời hạn ký kết giao hàng và số lượng hàng (cả trăm triệu là chuyện thường, có khi lên cả tỷ đồng tiền).

Các huy chương được làm bởi Royal Canadian Mint (Trước đây huy chương được làm ở bên nước Anh, UK. On repatriation of the Constitution by Pierre Trudeau, Khi Hiến Chương của Canada được chuyển về Canada dưới nhiệm kỳ của Thủ Tướng Pierre Trudeau thì huy chương được chuyển về làm ở Canada). Chính Thầy là người coi thiết kế Engineering design and drawings, làm development of fabrication techniques and tooling (khuôn), sign off the technical specifications and documents, làm việc với Governor General's Office in order to get the approval of Queen Elizabeth - in fact it was Prince Phillipe who looked after all these things - because the insignia and medals were repatriated and since the Queen was, still is, Head of the Order of Canada (Sovereign of the Order of Canada) she must approve everything (after Prince Phillipe had his say). Thầy không dám nghĩ ngày nay Thầy là người nhận được huy chương Order of Canada vì nó cao xa vời vợi quá... làm sao mà mình lên đến đỉnh vinh danh đó được!!.. vì Canada còn có biết bao người Canadian tài giỏi khác nữa!!.

Sau khi được biết tin có nhiều người trong Cộng Đồng Người Việt gởi thơ đề cử Thầy với Governor General's Office Thầy đã tự nói với lòng là cho dù Thầy có được Governor General's Office bình chọn hay không, Thầy cũng cám ơn các Anh, Chị trong các Hội Đoàn và các Cộng Đồng người Việt đã bỏ công sức và thời gian rất nhiều. Đặc biệt với Anh Lê Phan, người khởi xướng cuộc vận động nầy.

Sự Vinh Danh của Governor General's Office làm Thầy nhớ lại những kỹ niệm thuở còn là học sinh, sinh viên!!. Lúc nhỏ khi đi học bản tính tranh đua nhau học tập của Thầy là kết quả sự dạy dổ của Cha Mẹ. Ba Má Thầy chỉ cho phép đem về trình bảng kết quả việc học tập với số điểm được xếp hạng nhất, hoặc nhì mà thôi. Cứ mổi 3 tháng thì đem sổ điểm về trình báo cho Ba Má Thầy ký tên: nếu số điểm của Thầy tuột xuống hạng 3: chắc chắn Thầy bị la rầy và bị phạt quỳ gối. Nếu như bị tuột xuống hạng 4: cả nhà im hơi lặng tiếng, nhìn nét mặt nghiêm nghị của Ba Má Thầy mà Thầy chỉ dám nói một lời XIN LỖI và hứa sẽ cố gắng hơn... và khi số điểm tuột xuống hạng 5: Thầy phải lo đi mặc thêm hai ba lớp quần... vì sẽ bị ăn đòn!!. Cuộc đời học sinh của Thầy cứ theo lề luật như vậy cho đến khi Thầy thi Tú Tài 1. Nhờ vậy mà Thầyđậu hạng nhất trong cả nước Vietnam chương trình Pháp.

Đến Tú Tài 2 thì Thầy đậu tuột xuống hàng 2 vì xui quá!! Lần thi đó Thầy gặp ông thầy chấm thi Sử Ký, thi nói (examen oral) , bài thi hỏi về Mussolini, lịch sử quá gần thời hiện đại, mà trường không có dạy vì đến cuối năm Thầy dạy chưa hết chương trình. Anh Chị cũng biết mình là học sinh khi đi thi: đậu hay rớt gì mình cũng không có quyền đổ lổi qua cho là Thầy không có dạy được trong lớp!!. Trên nguyên tắc, chương trình thi môn Sử Ký cho Tú Tài 2 là Sử Ký thời đại 1812 đến 1945, thí sinh phải biết hết. Thầy không trả lời được câu hỏi: "Làm sao Mussolini lên nắm quyền và tại sao Mussolini liên kết với Hitler ở Đức?". Đến ngày nay, thật tình Thầy cũng chưa tìm được câu trả lời cho đề thi đó... vì chưa có thì giờ đọc sách Sử!!

Không trả lời được lúc thi, Thầy xin Thầy giám khảo môn Sử cho Thầy được đổi sang câu hỏi khác và Thầy chấp nhận chịu điều luật bị giảm số điểm xuống 50% về môn Sử. Thầy chấm thi đổi qua câu hỏi Sử khác: Thầy trả lời được hết... nhưng kết cuộc ông Thầy giám khảo vẫn cho zero. Quả thật Thầy XUI quá vì gặp Thầy giám khảo nổi tiếng là khó tánh nhất, ông từ Lycée Yersin ở Dalat xuống chấm thi. Theo Thầy nghĩ ông Thầy khó quá là vì có sự cạnh tranh giửa hai trường Lycée Yersin ở Dalat và trường Thầy theo học là Jean Jacques Rousseau ở Saigon. Có lẻ Ông muốn kết quả số học sinh thi đậu, đạt điểm cao của trường Lycée Jean Jacques Rousseau sẽ ít hơn trường Lycée Yersin, có như vậy thì trường Lycée Yersin - nơi ông dạy - sẽ được danh tiếng hơn, nổi trội hơn Jean Jacques Rousseau!. Chính vì vậy mà mặc dù Thầy xin nhận chịu bị trừ - 50% số điểm môn thi Sử Ký để xin thi câu hỏi khác mà kết quả của Thầy: ZERO vẩn là ZERO.

May là môn thi Sử Địa đi chung với nhau trong chương trình Pháp. Đến phần thi môn Địa Lý: Ông giám khảo hỏi Thầy về địa lý Úc Châu. Sau khi bị khảo sát hơn 20 phút về Địa Lý Thầy được 10 điểm trên 10. Nhưng 10 điểm về môn Địa Lý + 0 điểm về môn Sử = 10 điểm trên 20 (cho nên Thầy chỉ đạt được số điểm trung bình mà thôi), do đó khi cộng tất cả điểm thi với các môn khác Thầy không được đổ đầu kỳ thi tù tài 2; cả nhà Thầy không ai vui vì kết quả không như ý mong muốn của gia đình. Do đó Thầy tin trong đời có cái HÊN & XUI, nếu chỉ TÀI GIỎI không thôi cũng có thể không đủ để đứng hàng đầu. Thầy XUI, đi thi Tú Tài 2 Toán mà bị kẹt ở môn Sử!
Trên con đường công danh nghề nghiệp, Thầy HÊN nên được huy chương dân sự cao nhất của Canada!

Thầy không biết tìm lời nào để nói hết ý nghĩa của 2 chử: "CÁM ƠN" đối với Cộng Đồng Người Việt ở Canada đã viết thỉnh nguyện thư đề cử Thầy với Governor General's Office. Đây là sự thành công của Cộng Đồng Người Việt ở Canada. Nhờ sự ủng hộ của các Anh Chị trong các Cộng Đồng mà một người Canada gốc Việt được huy chương Order of Canada để đứng lên cao hơn hoặc ngang hàng với các Canadian gốc sắc tộc khác như Nhật, Tàu, Do Thái, Mỹ ...

Một lần nữa xin cám ơn những người bạn và thân bằng quyến thuộc đã gởi thơ chúc mừng và chia vui với Thầy. Xin chúc tất cả Anh Chị được vạn sự an lành và nhiều sức khỏe.

Thân mến.
Trương Công Hiếu

GIA ĐÌNH HÓA HỌC
Địa chỉ: , , , Hồ Chí Minh
Hotline: 0918030699
Design by Phongcachsong.vn